บริษัท ธนเสฏฐ์เจริญทรัพย์ จำกัด รับสร้างบ้านทั่วภาคอีสาน รับสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้าง ต่อเติมบ้าน ด้วยประสบการณ์และทีมงานมืออาชีพ คุณแจ๊ค Tel : 088-498-3399, 097-987-9361 Line : homeubon

เรื่องน่ารู้ก่อนสร้างบ้าน

รับสร้างบ้านทั่วภาคอีสาน รับสร้างบ้าน ทั่วภาคอีสาน
A. รู้จักคนสร้างบ้าน

เรื่องน่ารู้ก่อนสร้างบ้าน สิ่งที่ต้องรู้เอาไว้คือ รู้ว่าใครจะมาสร้างบ้านให้เรา เราจะเลือกใช้บริการของใคร เรามีสาระดีๆเกี่ยวกับ เรื่องน่ารู้ ก่อนสร้างบ้าน โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. ผู้รับเหมา โดยจะสร้างบ้านตามแบบที่ท่านมี อาจจะเป็นรูปแบบผู้รับเหมารายย่อย หรือแบบบริษัทก่อสร้าง รูปแบบและวิธีการบริการงานก่อสร้างก็จะแตกต่างกันไป แล้วแต่ผู้รับเหมา
2. บริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการครบวงจรเรื่องบ้าน ตั้งแต่แบบบ้านจนถึงงานก่อสร้าง และบางบริษัทก็บริการครอบคลุมไปถึงงานตกแต่งภายในควรศึกษาและหาข้อมูลต่างๆ ให้ดี ก่อนตัดสินใจ เพราะบ้านถือเป็นการลงทุนที่ระยะยาว

B. รู้จักแบบบ้าน (สไตล์บ้าน)

สไตล์บ้านที่นิยมปลูกสร้างในเมืองไทย
1. แบบบ้าน Contemporary Style คือ บ้านแบบร่วมสมัย ซึ่งเป็นการนำเอางานออกแบบที่เป็นที่นิยมในรูปแบบปัจจุบันมาผสมอย่างกลมกลืนกับรูปแบบต่างๆ ในอดีตอีกอย่างน้อยหนึ่งรูปแบบ รูปแบบร่วมสมัยนี้ จะมีรูปแบบพื้นฐานเป็นงานออกแบบที่เรียบง่าย ไม่มีลวดลายซับซ้อน
2. แบบบ้าน Modern Style คือ บ้านรูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด มีลักษณะเด่นในการใช้รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของวงกลม โครงสร้างและวัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดีไม่มีการประดับตกแต่งส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้างอาคารอย่างไม่มีปิดบัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้
3. แบบบ้าน Oriental Style คือ รูปแบบของบ้านในโซนแถบตะวันออก ที่มีรูปแบบโดดเด่นชัดเจน ทั้งตัวหลังคาที่สาดเอียง 45 องศาชัดเจน ทำให้มีความโปร่งค่อนข้างมาก ทำให้อากาศร้อนภายในบ้านแทบจะไม่มี และยังมีความเย็นสบายมากขึ้น
4. แบบบ้าน Tropical Style คือบ้านที่ต้องการพื้นที่มากๆ เพื่อเน้น Space ที่โปร่ง และโล่งมากๆ (อย่างน้อยก็ประมาณ 30-40% ของตัวบ้าน) และมีการใช้แสงธรรมชาติเข้ามา โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้ช่องแสงที่มีขนาดใหญ่เพื่อสร้าง Space ที่น่าประทับใจ ซึ่งสิ่งที่ตามมา ย่อมหนีไม่พ้นรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม เช่น Fin หรือ Finishing ต่างๆ ตลอดจนงาน Landscape ที่รายล้อมตัวอาคาร ดังนั้น งานออกแบบสไตล์ Tropical จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบที่สำคัญทั้งสามประการ คือ งานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน และงานตกแต่งจัดสวน

C. รู้จักกับธนาคาร

ถ้าท่านจะปลูกสร้างบ้านแล้วต้องการกู้เงินในประเทศไทยมีสถาบันการเงินมากมายหลายแห่ง แล้วท่านคงสงสัยว่า ถ้ากู้เงินสร้างบ้าน ควรจะกู้เงินจากใครดี ควรเลือดธนาคารที่มีนโยบายเรื่องการให้สินเชื่อเรื่องปลูกสร้างบ้านที่เด่นชัดเพราะมักจะมีโปรโมชั่นมาส่งเสริมการปลูกสร้างบ้านออกมาอยู่เป็นระยะๆ แต่ท่านต้องดูเงื่อนไขของการผ่อนชำระว่าแบบใดเหมาะสมกับท่านมากที่สุด และอัตราดอกเบี้ยเป็นอย่างไร

10 เรื่องน่ารู้ก่อนสร้างบ้าน !!

1. สำรวจทำเลที่ตั้ง และที่ดินสำหรับปลูกสร้าง ก่อนสร้างบ้าน

ก่อนจะทำการสร้างบ้านกับ บริษัทรับสร้างบ้าน แน่นอนเลยว่าเราต้องมีที่ดินก่อน เป็นปัจจัยสำคัญของการสร้างบ้านนั่นเอง ผู้ที่สร้างบ้านเอง ควรที่จะคำนึงถึงความสะดวกสบาย ที่พื้นที่นั่นจะเอื้อประโยชน์ และอำนวยความสะดวกให้ท่านมากที่สุด เช่น การเดินทาง ไป – กลับ ที่ทำงาน และ ความปลอดภัยในบริเวณนั่น 

2. ทิศทาง แดด-ลม การวางแปลนบ้าน 

ในการวางทิศทางของแสงแดด และลม ตำแหน่งแปลนบ้านที่ดีจะทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากขึ้น 

  • ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากกขึ้น  โดยทิศทางอขงแสงแดด จะวิ่งเป็นแนวจาก จะวันออกไปทางทิศใต้ แล้วสิ้นสุดที่ทิศตะวันตก เหมาะกับห้องที่ต้องการใช้แสงแดด เพื่อลดความชื่นภายในบ้าน เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว นั่นเอง 
  • ในส่วนของทิศเหนือ เป็นบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดรบกวบกวน สามารถทำบริเวณนั่นให้เป็นห้องนอน และห้องนั่งเล่นได้ 
  • ทิศทางลมเข้าบ้าน  ลักษณะบ้านที่ดีควรหันด้านยาวของตัวบ้านเข้าหาลม เพื่อเพิ่มพื้นที่การรับลมจากธรรมชาติเข้าสู่บ้าน ช่วยระบายความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี 

3. จำนวนสมาชิก

จำนวนสมาชิก และความต้องการของผู้พักอาศัย มีผลต่อการออกแบบบ้าน เรื่องของ จำนวนชั้น การจัดสรรพื้นที่ใช้สอย และการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง เพื่อให้การสร้างบ้านตรงตามความต้องการของคุณ

4. พื้นที่ใช้สอย

ขนาดของพื้นที่ใช้สอย มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน ควรดูรูปแบบของห้องต่างๆ เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ให้ตรงกับความต้องการของคุณ และสมาชิกในบ้าน

5. งบประมาณ ก่อนสร้างบ้าน

พูดได้เลยว่า งบประมาณคือปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจสร้างบ้าน การตั้งงบประมาณไว้อย่างรอบคอบ และรัดกุม จะทำให้ได้บ้านที่ตอบโจทย์มากที่สุด และที่สำคัญ ไม่ทำให้เกิดปัญหา งบบานปลายในภายหลัง

6. เวลา และขั้นตอนสร้างบ้าน 

ในการกำหนดระยะเวลาของการสร้างบ้านนั่น จะสามารถช่วยให้สามารถวางแผนล่วงหน้าในงานก่อสร้างขั้นตอนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่มีปัญหาระหว่างงานก่อสร้าง เพราะถ้าเกิดเวลา ก่อสร้างยืดเยื้อ ช่วงเวลาทำงานไม่เป็นระบบ ไม่รู้ขอบเขตงานที่แน่นอน จะส่งผลให้เกิดปัญหาที่ลากยาวตามมา 

7. แบบบ้านที่ต้องการ 

เจ้าของบ้านที่ไม่มีประสบการณ์ ควรใช้เวลาใหญ่ๆ ในการศึกษาข้อมูลของแบบบ้านนี้ เพื่อเป็นพื้นฐานความรู้ ระหว่างการพูดคุยวางแผน กับที่งาน รับสร้างบ้าน ทำให้การสร้างบ้านราบรื่นขึ้นมาก

8. ขออณุญาติสร้างบ้านก่อนสร้างบ้าน 

เอกสารขออนุญาตแลูกสร้างบ้าน สามารถดำเนินการต่อกับ สำนักงานเขตท้องถิ่น ในพื้นที่ที่กำลังจะก่อสร้างบ้านได้เลย เพื่อให้เป็นหลักฐานยืนยันการสร้างบ้านที่ถูกต้อง มีมาตรฐาน ไม่สร้างผลกระทบต่อผู้อื่น และเอกสารที่เกี่ยวข้องมีดังนี้ 

  • เอกสารคำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคาร หรือ รื้อถอนอาคาร (ข.1)
  • แบบแปลนแผนผัง รับเหมาก่อสร้าง
  • หนังสือรับรองว่าเป็นผู้ออกแบบ สถาปนิก วิศวกร พร้อมสำเนาใบอนุญาต 
  • สำเนาโฉนดที่ดินที่จะก่อสร้าง
  • สำเนาบัตรประชาชน หรือทะเบียนบ้านเจ้าของอาคาร

9. เลือกมืออาชีพอย่างบริษัทรับสร้างบ้าน 

ได้บ้านที่ตอบโจทย์ งบก่อสร้างไม่บานปาย และสร้างแล้วได้บ้านตามที่ต้องการทุกอย่าง บริษัทรับสร้างบ้าน ยังคงเป็นที่นิยมกันอย่างมากหลายในปัจจุบัน ก่อนจะตกลงตัดสินใจสร้างบ้านกับบริษัท ควรศึกษาข่าวสารข้อมูล และดูผลงานต่างๆ จากบริษัทนั่นๆ ก่อน ให้เปรียบเทียบผลงาน และความน่าเชื่อถือ การตรวจสอบข้อบกพร่อง และการรับประกันโครงสร้างหลังสร้างบ้านเสร็จ ใบอุญาตการดำเนินงาน และมาตรฐานของบริษัท รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ระหว่างดำเนินงานก่อสร้าง อยากให้พิจารณา และศึกษาอย่างค่อยเป็นค่อยไป และที่สำคัญต้องรอบคอบให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

10. เยี่ยมชมงาน รับสร้างบ้าน ก่อนสร้างบ้าน

มหกรรมสร้างบ้าน ที่เจ้าของบ้านจะได้ชมแบบบ้านมากมาย จากบริษัทรับสร้างบ้านหลากหลายบริษัท และได้อัพเดทข่าวสารในวงการนี้ รวมไปถึงได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ ไขข้อสงสัยต่างๆอีกด้วย บริษัทรับเหมาสร้างบ้าน

เยี่ยมชมเว็บไซต์หลัก : www.บ้านอุบล.com

ขอขอบคุณ : สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน